Nước Hydrogen là gì và chúng ta có nên uống không ?

0
229

Nước Hydrogen là gì và chúng ta có nên uống không? Nước Hydrogen được rất ít người ở Việt Nam biết đến, nhưng ở các nước  phát triển thì nước giàu Hydrogen là nước rất có lợi cho sức khỏe và được khuyên dùng ở các quốc gia phát triển như Nhật Bản và Hàn Quốc.

Gần đây chúng ta đã cảm thấy tẻ nhạt và ‘bội thực’ vì nghe quá nhiều về các loại trà detox giúp giảm béo hay cách nối dài mi mỗi khi chúng ta lướt web. Nhờ Internet, chúng ta đã được tiếp cận những phát minh đầy hứa hẹn, và gần đây nhất mọi người bàn tán rầm rộ xung quanh về nước giàu hydrogen (Hwater), loại nước tinh khiết có bổ sung thêm các phân tử hydrogen và được cho là có khả năng chống oxy hóa, giảm viêm và giảm đau. Nhưng xu hướng này liệu chỉ là trào lưu nhất thời hay có những nghiên cứu khoa học thật sự đằng sau nó ?

Nước Hydrogen

Tyler LeBaron – nhà hóa sinh đồng thời là Nhà sáng lập kiêm Giám đốc Điều hành Viện nghiên cứu Phân tử Hydrogen phi lợi nhuận (MHF) chia sẻ : ‘Có rất nhiều lý do để nghi vấn về nước hydrogen’. Mục đích của MHF là thúc đẩy nghiên cứu khoa học, giáo dục và nâng cao nhận thức về hydro như là một loại chất ở thể khí có thể ứng dụng vào điều trị trong y tế. LeBaron cho biết những quan niệm sai lầm và kỳ thị xung quanh nước thường là do ‘sự thiếu hiểu biết về nước giàu hydrogen là gì’. Ví dụ, một số người nghĩ nước hydrogen là nước kiềm, hay nước có nhiều phân tử hydrogen hơn bình thường. Thực tế, nước hydrogen đơn giản là nước có chứa khí H2 hòa tan trong nước’.

Các kết quả từ các cuộc kiểm nghiệm giả dược cho thấy hydrogen có khả năng điều trị hơn 170 mẫu bệnh khác nhau trên cả người và động vật. Các vận động viên được bổ sung nước giàu hydrogen trong chế độ luyện tập và dinh dưỡng đã cho báo cáo về tình trạng khả quan trong quá trình phục hồi. Các bệnh nhân viêm khớp cũng khẳng định việc hấp thụ nước giàu hydrogen cũng giúp họ giảm đau và giảm viêm, và việc sử dụng nước hydrogen mỗi ngày cũng có những tác động tích cực trong việc chống lão hóa và  tăng cường thể chất nói chung.

Tiến sỹ Carolina G. Sierra – bác sỹ Nội khoa và Khoa Nội tiết hàng đầu ở Manhattan chia sẻ ‘Khi cho lời khuyên đến các bệnh nhân làm thế nào để ngăn chặn lão hóa, tôi đã tình cờ tìm thấy những lợi ích sinh hóa mang tính cách mạng của phân tử hydrogen. Đầu tiên, tôi đã tìm thấy các nghiên cứu về phân tử hydrogen trong các tạp chí y khoa, thảo luận chi tiết về khả năng giảm stress oxy hóa bằng việc cải thiện các căn bệnh ty lạp thể chứa ATP và các enzym liên quan đến chuyển hóa’. Những bằng chứng lâm sàng về việc stress oxy hóa và các bệnh ty thể thuyên giảm, tất cả các triệu chứng như giảm viêm, giảm đau, tăng cường cấp ẩm, làn da được cải thiện có thể là kết quả của việc sử dụng nước hydrogen.

Chúng ta cần cân nhắc gì khi sử dụng nước giàu hydrogen

Không phải tất cả các sản phẩm hydrogen đều hợp pháp hóa. Có rất nhiều yếu tố khi bàn đến việc phân phối bán lẻ nước giàu hydrogen ‘Thủy tinh và nhựa có thể không và sẽ không được dùng để chứa hydro’, theo như lời giải thích của Gail Levy, CEO của Hfactor, – một start-up chuyên sản xuất nước hydrogen đóng gói không chứa BPA. Levy lần đầu tiên được giới thiệu về khái niệm nước giàu hydrogen khi cô đang nghiên cứu các phương pháp giảm đau cho người bạn thân nhất Laurie – người đang trải qua quá trình điều trị căn bệnh ung thư buồng trứng. Sự ra đi đáng tiếc của Laurie là nguồn cảm hứng cho Levy ngày đêm nghiên cứu không ngừng về phương pháp làm giảm đau và giảm viêm cho các bệnh nhân ung thư. Sau khi tham vấn các nhà khoa học và khảo sát tại Nhật Bản, Levy đã thành lập Hfactor với hy vọng phát minh ra sản phẩm giàu hydrogen có hiệu quả về dễ tiếp cận. ‘Có 2 thành phần trong Hfactor : nước tinh khiết và hydro tinh khiết. Phương châm của tôi là nếu bạn không thể phát âm nó, bạn không nên sử dụng nó.’

Trong khi các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu về nước giàu hydrogen, các bác sỹ và chuyên gia toàn quốc vẫn đang tiếp tục bàn luận về sản phẩm này. Nước được truyền hydro IGRAS cấp chứng nhận bởi FDA vẫn cần tiếp tục nhận những phản hồi từ các bệnh nhân những người trực tiếp trải nghiệm các lợi ích tự nhiên của nước hydrogen.

(Nguồn: https://www.huffingtonpost.com/entry/what-is-hydrogen-water-and-should-we-be-drinking-it_us_596f6d40e4b05561da5a5c3c)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here