Nước ép mướp đắng – Khắc tinh của bệnh tiểu đường

0
129

Nước ép mướp đắng chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như sắt, magie, kali, vitamin C,… rất tốt cho sức khỏe và cũng là khắc tinh của bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường nguy hiểm như thể nào?

Bệnh tiểu đường (đái tháo đường) là nhóm bệnh lý nội khoa, do rối loạn chuyển hóa insulin trong cơ thể, dẫn đến lượng đường trong máu cao. Khi mắc bệnh tiểu đường, cơ thể bạn mất đi khả năng sử dụng hoặc sản xuất ra hormone insulin một cách thích hợp.

Nước ép mướp đắng - Khắc tinh của bệnh tiểu đường
                      Bệnh tiểu đường gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm cho con người

Tình trạng này có thể gây ra các vấn đề rất nghiêm trọng cho cơ thể người bệnh như mù lòa, thận, nhồi máu cơ tim, đột quỵ, thần kinh và có thể dẫn đễn tử vong.

Uống nước ép mướp đắng hàng ngày rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Mướp đắng có chứa ít nhất ba hoạt chất có đặc tính chống đái tháo đường, trong đó bao gồm charantin có tác dụng hạ đường huyết, vicine và một hợp chất giống insulin được gọi là polypeptide-P.

Những chất này hoạt động để giúp giảm lượng đường trong máu ở những bệnh nhân tiểu đường, bao gồm cả bệnh tiểu đường loại 2. Nước ép mướp đắng có rất nhiều những tác động cụ thể mang đến lợi ích cho người bệnh.

1. Giảm glucose trong máu

Nước ép mướp đắng - Khắc tinh của bệnh tiểu đường
                                  Uống nước mướp đắng giúp giảm lượng glucose trong máu rất tốt

Thay vì nhắm mục tiêu một cơ quan hoặc mô cụ thể như thuốc chữa bệnh, uống nước ép mướp đắng tạo điều kiện cho sự trao đổi chất glucose trong toàn bộ cơ thể với hai hợp chất có charatin và momordicin – chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc làm giảm mức đường trong máu.

2. Hỗ trợ tiêu hóa carbohydrate

Nước mướp đắng ép có khả năng ức chế các enzym tham gia phá vỡ disaccharides (đường đôi), monosaccharides (đường đơn), nhờ đó giảm lượng glucose được đưa vào máu.

Đặc biệt, loại nước ép này còn giúp ngăn ngừa nồng độ đường huyết trong máu tăng sau bữa ăn. Sử dụng nước ép mướp đắng giúp điều trị hiệu quả bệnh tiểu đường type 1 và type 2.

3. Tăng cường khả năng miễn dịch

Các chất chống oxy trong mướp đắng bảo vệ và hỗ trợ cơ thể chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn và virus, đồng thời chữa dị ứng và giúp cải thiện thị lực. Các chất chống oxy hóa mạnh mẽ này giúp ngăn ngừa tổn thương DNA bởi các gốc oxy có hại và đảm bảo hoạt động trơn tru của các tế bào. Mướp đắng cũng có đặc tính chống ung thư và chống khối u làm giảm nguy cơ ung thư.

4. Ngăn ngừa kháng insulin

Nước ép mướp đắng - Khắc tinh của bệnh tiểu đường
                               Nước ép mướp đắng giúp ngăn ngừa tình trạng kháng insulin

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, quả mướp đắng có chứa các hợp chất được gọi là glycosides axit oleanolic. Nó giúp cải thiện sự dung nạp glucose ở bệnh nhân tiểu đường type 2, bằng cách ngăn ngừa hoặc đảo ngược tình trạng kháng insulin.

5. Tăng cường bài tiết insulin

Insulin có liên quan đến việc vận chuyển đường từ máu đến cơ xương và mô mỡ. Đường này sau đó được sử dụng cho sản xuất năng lượng.

Insulin ngăn ngừa sự sản xuất đường trong gan và sự phóng thích của nó vào máu. Bệnh tiểu đường type 1 là do sự thất bại của tuyến tụy trong việc sản xuất đủ insulin để dự phòng các trường hợp tăng giảm đột biến mức đường trong máu.

Bằng cách làm tăng bài tiết insulin tuyến tụy, mướp đắng có thể giúp điều trị bệnh tiểu đường type 1.

6. Chống oxy hoá

Hàm lượng đường trong máu tăng dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 1 và type 2, làm tăng nguy cơ bị oxy hóa và viêm trong toàn thân, dẫn đến mù, đái tháo đường, đột quỵ, đau tim hoặc bệnh thận.

Uống nước ép mướp đắng mỗi ngày có thể ngăn ngừa tất cả các bệnh này không chỉ bằng cách hạ thấp mức đường trong máu mà còn thông qua tính chất chống oxy hóa của nó.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here