Mùa đông đến bạn đã bù nước đúng cách

0
192

Vào mùa đông, thời tiết lạnh, trời ít nắng, mất ít mồ hôi nên nhiều người cho rằng không cần phải uống nhiều nước, cũng có người vì không cảm thấy khát nên hầu như không chú ý đến việc bổ sung nước cho cơ thể trong mùa đông. Tuy nhiên, nếu cơ thể thiếu nước sẽ khiến việc trao đổi chất bị ngưng trệ, phát sinh rất nhiều bệnh tật trong mùa đông.

Như chúng ta đã biết, đối với một người bình thường thì lượng nước chiếm 60-70% trọng lượng cơ thể và đóng một vai trò rất quan trọng trong việc duy trì mọi hoạt động của cơ thể. Chúng ta thường nghĩ mùa dông ra ít mồ hôi, tuy nhiên ở một người trưởng thành, trung bình mỗi ngày có 600ml nước mất đi qua da. Tình trạng này xảy ra mà con người không biết nên được gọi là sự “bốc hơi vô hình”. Trong quá trình hô hâp, hai lá phổi thu nạp khí oxy, thải ra khí cacbonic và phải giữ cho bề mặt ẩm ướt, mỗi ngày chỉ riêng việc này cũng làm cơ thể mất đi khoảng 500ml nước.

Thêm nữa là việc tiêu hao nước hàng ngày qua đường tiểu tiện. Trung bình mỗi ngày cơ thể đào thải khoảng 2500ml nước, trong khi đó chỉ có khoảng 1000ml nước được bù đắp từ các thực phẩm ăn vào, 300ml nước có được thông qua quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Khoảng 1200ml nước còn lại bắt buộc phải nhờ vào uống nước lọc, nước giải khát, nước canh để bổ sung mới đảm bảo được sự cân bằng nước trong cơ thể.

Nghiên cửu cho thấy, mùa đông cơ thể chỉ cần mất đi 5% lượng nước mà không được bổ sung kịp thời thì da sẽ bị nhăn nheo, cơ bắp cũng mềm yếu, trao đổi chất bị ngừng trệ, con người có cảm giác mệt mỏi, khó chịu, đau đầu, thâm chí còn phát sinh rất nhiều bệnh tật nghiêm trọng khác.

Vậy nên, để duy trì sự cân bằng lượng nước trong cơ thể, mùa đông cũng phải uống nhiều nước. Với người lớn mỗi ngày cần uống ít nhất 1200ml nước. Trong điều kiện thời tiết khô hanh, sưới ấm hoặc dùng đệm nhiệt đều làm mất nước, việc bổ sung nước vào cơ thể là hết sức cần thiết. Mùa đông cần chủ động uống nước dù cho không có cảm giác khát, đừng để thấy khát rồi mới uống.

Nước lọc là loại nước giải khát tốt nhất với cơ thể. Nó có thể điều tiết một cách cân bằng axit và kiềm trong cơ thể, đẩy nhanh hoạt động trao đổi chất, có lợi cho sức khỏe con người. Vì vậy chúng ta nên uống nước lọc thay vì các loại nước giải khát mang tính chất công nghiệp khác. Cần chú ý không nên uống quá nhiều nước trong một lần, nên chủ động chia ra thành nhiều lần vào buổi sáng, buổi trưa, buổi chiều và trước khi đi ngủ.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here